7 VIỆC KHÔNG NÊN LÀM KHI LÁI XE

Hút thuốc, trang điểm, gọi điện thoại, nhổ nước bọt… Đó là những hành động gây mất an toàn, những việc không nên làm trong khi lái xe.

Hiện nay, với mật độ phương tiện tham gia giao thông ngày càng nhiều, việc lái xe ô tô ngày càng trở nên khó khăn hơn và nguy hiểm hơn. Chỉ với một sơ suất nhỏ khi lái xe cũng khiến bạn phải trả một cái giá rất đắt, nguy hiểm đến tính mạng của bạn cũng như những người trên xe. Chính vì vậy, bạn hãy thật cẩn thận và tập trung hơn khi lái xe. Có những điều cấm kỵ mà bất cứ lái xe nào cũng không nên phạm phải để tránh những tình huống tai nạn đáng tiếc không may xảy ra. Dưới đây, Lạc Hồng sẽ chia sẻ với các bạn 7 việc không nên làm trong khi điều khiển ô tô.

1. Không hút thuốc khi đang lái xe

Ngoài những việc không nên làm khi đang lái xe mà đã bị cấm như uống rượu, bia thì bên cạnh đó việc bạn hút thuốc lúc trong lúc đang điều khiển xe cũng tiềm ẩn những nguy cơ tai nạn rất lớn. Khi bạn hút thuốc nếu không mở cửa xe thì khói thuốc sẽ tràn ngập trong xe gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn,  còn khi mở cửa thì nguy hiểm có thể xảy ra trong tích tắc khi gió tạt tàn thuốc vào mắt. Đó còn chưa kể đến tàn lửa có thể gây hoả hoạn bởi đồ nội thất rất dễ bắt lửa.

Mặt khác, khi bạn thường xuyên hút thuốc trên xe sẽ làm bề mặt trong cửa kính cabin hình thành một lớp phủ vô hình làm giảm độ trong suốt cửa kiếng xe và làm giảm khả năng hiển thị.

2. Không thò đầu ra cửa

Kể cả khi tài xế có đang cảm cúm, ho cũng không nên thò đầu ra cửa xe khạc nhổ. Bạn có thể bị xe khác vượt lên va chạm gây tai nạn. Ngoài sự bất cẩn khi bạn thò đầu ra kéo theo động tác đánh lái do tay cầm vô-lăng bị động thì cũng dễ gây nguy hiểm cho người đi đằng sau. Nếu như trong tình huống bắt buộc thì bạn nên quan sát thật kỹ phía sau và tấp sát vào lề đường rồi mới thì đầu ra cửa xe khạc nhổ.

3. Không vừa lái xe vừa ăn uống

Trong buồng lái có thiết kế hốc gài lon đồ uống nhưng không có nghĩa là bạn có thể vừa lái vừa uống. Động tác bạn ngửa cổ đưa lon nước lên miệng trong tích tắc đã che khuất tầm quan sát của bạn. Nếu bạn muốn uống nước, hãy dừng xe lại ít phút rồi mới uống nước hoặc có thể sử dụng ống hút tránh bị mất tập trung khi lái xe.

4. Hạn chế nói chuyện, tranh luận

Giữa dòng xe cộ ồn ào, nói chuyện với nhau, chắc hẳn ai cũng đã từng một lần gật gật cái đầu cho có mà không hiểu hoặc không nghe rõ đối phương nói gì. Trừ những trường hợp cần thiết, quan trọng, thì ở đây, phép lịch sự lại bị đặt không đúng nơi và không đúng lúc. Ta sẽ bị cuộc nói chuyện làm xao nhãng và làm mất tập trung vào việc điều khiển xe.

Tệ hơn nữa là khi cuộc nói chuyện bình thường bỗng trở thành một cuộc tranh luận trái chiều. Đến lúc ấy, khả năng bạn nhấn phanh thành ga là điều khó tránh khỏi. Hãy để tinh thân tập trung, thoải mái khi lái xe, bạn có thể nghe nhạc nhẹ nhàng trong lúc lái xe.

5. Không nên sử dụng điện thoại khi đang lái xe

Theo nghiên cứu của các trung tâm khoa học thì khi sử dụng điện thoại, người lái xe sẽ phản ứng chậm hơn khoảng 35% so với bình thường; nhiều trường hợp thậm chí còn đánh võng trên đường hoặc không thể duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước. Khi nhắn tin hoặc gọi điện thoại, khả năng tập trung của lái xe cũng giảm đến 91% so với bình thường. Ngoài ra, nhiều người sau khi nói chuyện trên điện thoại vẫn không thể tập trung ngay vào việc lái xe mà tiếp tục lơ đãng, giảm khả năng phán đoán, đi sai làn đường, hoặc đâm vào xe phía trước hay khách bộ hành. Vì thế nếu không thật sự cần thiết thì bạn không nên sử dụng điện thoại trong khi lái xe. Nếu muốn hãy dừng xe sát lề đường rồi mới trả lời điện thoại hoặc bạn có thể sử dụng phụ kiện tẩu sạc nghe nhạc trên xe hơi để có thể vừa tập trung lái xe vừa có thể trả lời điện thoại rảnh tay.

6. Không trang điểm và sử dụng phụ kiện không phù hợp

Cảnh báo này thường dành cho chị em phụ nữ. Họ có thói quen hay nhìn vào gương xem mặt mình như thế nào. Thậm chí nhiều chị em còn vừa lái xe vừa tô son môi mải mê đến khi va chạm xảy ra mới giật mình thì đã muộn.

Ngoài ra, kính mắt có gọng quá to hoặc khẩu trang quá lớn phần nào sẽ làm giảm tầm quan sát khi điều khiển xe 2 bánh. Còn trên ôtô, tùy vào diện tích kính lái mà ta trang bị phụ kiện sao cho phù hợp như túi thơm, lọ hoa hay camera hành trình… Nếu trang bị không đúng cách sẽ làm tăng thêm điểm mù không đáng có cho xe, mà điều này là tối kỵ trong khi lái xe.

7. Không đi dép lê, giày cao gót

Tuyệt đối tránh đi dép không quai hoặc giày cao gót khi đi lái xe. Việc bạn nhấn ga, đạp phanh, giữ côn đòi hỏi luôn phải cơ động, phối hợp nhịp nhàng. Tất cả những việc ấy đều do đôi chân của tài xế, nếu bạn đi dép lê hoặc giày cao gót có thể gây tuột hay trượt chân khỏi bàn đạp phanh trong lúc xử lý gấp.  Vì vậy, một đôi dép quai hậu chắc chắn hoặc một đôi giày đế bằng là một phụ kiện thích hợp nhất dành cho bạn mỗi khi lái xe.

Đó là những việc không nên làm trong khi lái xe ô tô mà Lạc Hồng chia sẻ cho bạn. Nếu như bạn đang mắc một trong số các yếu tố này, hãy nhanh chóng sửa nó đi nhé. Đừng để nó biến thành thói quen, không chỉ nguy hiểm cho bạn, cho người thân bạn mà còn nguy hiểm cho cả những người xung quanh!Ứng dụng Lạc Hồng Trans

donwload free

Gọi cho chúng tôi

02386.687.687